วิธีใส่ฟิล์ม 135 กับกล้อที่ใช้ฟิล์ม 120

วิธีใส่ฟิล์ม 135 กับกล้อที่ใช้ฟิล์ม 120 คือให้หาซื้อตัวแปลง ราคาอยู่ราวๆ ร้อยกว่าบาท, ที่ดึงฟิล์มราคาประมาณ 7-8ร้อยบาท กับ แกนเปล่า 120 สามารถไปขอได้กับร้านล้างสแกนฟิล์มได้ครับ เพื่อใส่อีกด้าน. เริ่มต้นก็ให้พันแกนให้พอประมาณเพื่อให้แน่ใจว่าฟิล์มจะไม่หลุดจากแกนระหว่างถ่ายอยู่ครับ และพอถ่ายหมด (เราจะรู้สึกได้เอามามันหมุนหรือขึ้นฟิล์มต่อไม่ได้ ก็อย่าฝืนนะครับเดี๋ยวฟิล์มหลุดขาดออกจากตัวกลัก) ขั้นตอนต่อไปนี้ต้องหาถุงมืด หรือ ทำให้ห้องมืดๆ หรือ เอาผ้าห่มมาคลุมก็ได้ แต่ต้องปิดไฟนะครับ เพราะผ้าห่มมันโปร่งแสง ฟิล์มค่อนข้างไวต่อแสงมากๆครับ และก็แกะตัวกล้อง แล้วค่อยๆ กรอฟิล์มกลับเข้ากลักเดิมครับ โดยการหมุนที่เดือยครับ ถ้าจะไม่ผิดน่าจะทวนเข็มนาฬิกานะครับ .. วิธีถ่ายที่จะไม่ให้รูปมันซ้อนกัน ก็ไม่มีทฤษฏีอะไรตายตัวนะครับ บอกก่อน ก็ต้องกะเอาคร่าวๆ รูปให้หมุนไปสัก 1รอบครึ่ง หรือ 2รอบก็ได้ แต่ถ้าเป็นพวกกล้อง Hasselblad, Mamiya, Pentax ก็ให้ขึ้นฟิล์มปกติได้เลยครับ มันจะไม่ซ้อน 

กรณีถ้าถ้าเป็นของHasselblad เราจะกรอมาให้เริ่มที่ 1เลยก็ได้ แต่ก็จะเสียช่วงต้นๆม้วนที่จะไม่ถูกถ่าย หรือ ใช้วิธีถ่ายไปเลย จนครบรอบของตัว Magazine ของกล้อง หรือ มันหมุนต่อไม่ได้นะครับ. จากที่ลองใช้มาทั้ง 3back A12/A16/A24 ถ้าเริ่มถ่ายเลย ไม่ตามตัวเลข จะไปจบที่ 12/16/24 เลยครับ

ถ้าใช้ฟิล์มแบบ36รูป ฟิล์มจะยังไม่หมดม้วน และเราหมุนต่อไม่ได้แล้ว สำหรับกรณีใช้ A12/A16 นะครับ แนะนำให้ใช้ฟิล์มแบบ 24หรือ27รูป จะได้หมดม้วนพอดี ส่วนตัว A24 ถ่ายไปเรื่อย ตั้งแต่ยังไม่ขึ้นเลข1 จนไป เริ่มเลข 1 และ มันจะไปหมดม้วนที่เลข24 ของตัว back พอดี ถ้าตอนช่วงพันแกนไม่พันเยอะไปนะครับ แต่ถ้าเราพันเยอะไปหน่อย แบบกลัวมันหลุดฟิล์มไม่เดิน ตัวเลขจะไปจบที่ราวๆ 16-17 ครับ และจะหมดม้วนพอดี อันนี้สำหรับฟิล์ม 36รูปครับ

I Shoot Film Magazine