Content

เครื่องสแกนของ Fuji Frontier แทบทุกเครื่อง ไม่ว่าจะเป็น SP-500 , SP-2000 และ SP-3000  เวลาสแกนฟิล์มขาวดำ ไม่ว่าจะฟิล์มขาวดำแบบปกติ หรือ ilford XP2 เป็นฟิล์มขาวดำล้าง Cross Process ด้วยน้ำยาฟิล์มสี C-41 เวลาสแกน รูปจะไม่ดำสนิทครับ เท่าที่ลองดูเทียบดูเองน่ะครับ ซึ่งต้องมาปรับให้ดำสนิทผ่าน Program...
สูตร caffenol ที่ใช้จะมีส่วนผสมแค่ 3 อย่างคือ 1.ผงกาแฟสำเร็จรูป 2.โซดาแอซ 3.วิตามินซีผง การเตรียมส่วนผสม 1.น้ำอุณหภูมิห้อง 375 ml 2.ผงการแฟ 6ช้อนชา 3.โซดาแอซ 3 ช้อนชา กับอีก 1/2 และ1/4 ช้อนชา 4.วิตามินซีผง 1/2ช้อนชา และ 1/4 ช้อนชา ผสมจนละลายเข้ากันหมด แล้วทำการลดอุณหภูมิให้อยู่ที่ 20 องศา...
เท่าที่ลองเทียบมาทั้งคู่แล้ว ความเห็นส่วนตัว ชอบ Fuji Frontier เพราะคิดว่ายังคงฟิลลิ่งความเป็นฟิล์มดีกว่าของ Noritsu ที่ฟิลลิ่งเหมือนดิจิตอลซะมากกว่า แต่ถ้าให้พูดเปรียบเทียบตรงๆ แบบไม่เข้าข้างนะ Fuji เครื่องออกมาก่อน ใช้ window xp , 2000 ส่วน noritsu ใช้ window 7 และ noritsu สแกนเต็มฟิล์มกว่า ไม่มี...
กล้องตัวเดียวกัน เลนส์ตัวเดียวกัน  ถ่ายสภาพแสงเดียวกัน  ล้างน้ำยาในเครื่องเดียวกัน  สแกนโดยไม่ปรับแต่งแสงสีแต่อย่างใด
วิธีใส่ฟิล์ม 135 กับกล้อที่ใช้ฟิล์ม 120 คือให้หาซื้อตัวแปลง ราคาอยู่ราวๆ ร้อยกว่าบาท, ที่ดึงฟิล์มราคาประมาณ 7-8ร้อยบาท กับ แกนเปล่า 120 สามารถไปขอได้กับร้านล้างสแกนฟิล์มได้ครับ เพื่อใส่อีกด้าน. เริ่มต้นก็ให้พันแกนให้พอประมาณเพื่อให้แน่ใจว่าฟิล์มจะไม่หลุดจากแกนระหว่างถ่ายอยู่ครับ และพอถ่ายหมด (...
ตัวอย่างรูป Escura Dragonball Z : ISO 400 : 24รูป Click PHOTO
การถ่ายรูปรับปริญญาในสตูดิโอ นั่นคืออะไร หลายคนคงสงสัย ก็ไม่มีอะไรครับ ตรงๆเลย ถ่ายรูปรับปริญญานั่นแหละ แค่ปกติ เราจะเห็นหลายๆคนถ่ายรูปรับปริญญาตามมหาลัย ไม่ว่าจะเป็นวันซ้อม วันรับจริง หรือ นอกรอบ ซึ้งอันนี้ก็เหมือนกัน แทนที่เราจะถ่ายรูปรับปริญญากันในมหาลัยที่ไม่ต้องสู้แออัดคนเยอะหรือตากแดดตากฝน...
I Shoot Film Magazine เป็นฟรีนิตยสารออนไลน์ ที่จัดทําาขึ้นมาด้วยความตั้งใจที่ต้องการแบ่งปันประสบการณ์ ตลอดจนความรู้ ต่างๆ ที่ได้เรียนรู้ รวมถึงจากการทดลองด้วยตัวเอง เกี่ยวกับฟิล์มชนิดต่างๆ ที่อยากจะสื่อ ให้เห็นถึงโทนสีของฟิล์มแต่ละชนิดแบบจริงๆ โดยที่ไม่มีการปรับแต่งมากนัก ให้เป็นค่าเดิมๆ ตั้งแต่...
การถ่ายรูปฟิล์มดียังไง จะว่าไปแล้วมันก็ไม่ต่างกับกล้องดิจิตอลทั่วไปหรอกครับ เผลอๆ กล้องดิจิตอลคุณภาพจะดีกว่าด้วยซ้ำ ถ้าพูดถึงเรื่องคุณภาพนะครับ แต่ถ้าพูดถึงสิ่งที่จะเก็บบันทึกความทรงจำหรือการบันทึกเรื่องราวความทรงจำนั่นแล้ว กล้องฟิล์มนี่ทำได้ดีกว่ากล้องดิจิตอลครับ มันดียังไง...

Pages